HK Vogue : The Asian Inspiration

HK Vogue : The Asian Inspiration Contact : Willy Tel. 093 649 2288 email : hkvoguethailand@gmail.com
Bookmark and Share

วันพฤหัสบดีที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2556

กระเช้าผลไม้เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพ Basket of fruits for health benefits by HK Vogue

ขอบคุณภาพประกอบจาก wakpaper.com

HK Vogue : The Asian Inspiration

"HkVogue Thailand" http://buff.ly/1GR2YNk
Contact : Willy Tel. 093 649 2288
email : hkvoguethailand@gmail.com

กระเช้าผลไม้เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพ
Basket of fruits for health benefits

ผักผลไม้สีเขียว

พบมากในผักผลไม้สีเขียวเข้ม เช่น คะน้า ตำลึง ฯลฯ และพบได้ในผักและผลไม้สีเขียวทั่วไป เช่น แอบเปิ้ลเขียว ฝรั่ง องุ่นเขียว เป็นต้น ซึ่งในผักผลไม้สีเขียวนี้มีสารที่ชื่อว่า คลอโรฟิลด์ (Chlorophyll) ในผักผลไม้สีเขียวนี้อุดมไปด้วยสารต่อต้านการเกิดมะเร็งได้เป็นอย่างดี ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้การทานผักผลไม้สีเขียวเป็นประจำจะช่วยทำให้ระบบการขับถ่ายเนื่องจากมีกากใยมาก

ผักผลไม้สีแดง

พบมากในมะเขือเทศ เชอรี่ บีทรูต แคนเบอรี ทับทิม ซึ่งในผักผลไม้สีแดงเหล่านี้ มีสารที่ชื่อว่า ไลโคปีน (Cycopene) และ เบตาไซซีน (Betacycin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง ผลไม้สีแดงมีความสำคัญและจำเป็นมากต่อผู้ชายทุกท่าน เนื่องจากมีสารต่อต้านการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก และนอกจากนี้ มะเขือเทศ ยังช่วยลดอาการเกิดสิวและยังทำให้รอยแผลเป็นที่เกิดจากสิวบนใบหน้าให้จางลงได้

ผักผลไม้สีม่วง

พบมากในมะเขือสีม่วง แบล็กเบอรี บลูเบอรี อัญชัน มีสาร แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) มีคุณสมบัติทำลายสารที่ก่อใหเเกิดมะเร็ง ช่วยขยายหลอดเลือด ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ  และการเกิดอัมพาตได้ด้วย

ผักผลไม้สีเหลือง

พบมากในข้าวโพด มีสารที่ชื่อว่า ลูทีน (Lutein) ซึ่งช่วยป้องกันความเสื่อมของจุดสีที่อยู่ในเรตินา ในดวงตา ประโยชน์ของผักผลไม้สีเหลือง อย่างข้าวโพดนั้น ยังช่วยล้างพิษในร่างกายได้เป็นอย่างดี หากขาดผักผลไม้สีเหลือง เมื่ออายุมากขึ้นอยู่ในวัยชรา อาจจะทำให้ดวงตาพร่ามัว มองไม่ชัดหรือมองไม่เห็นได้

ผักผลไม้สีส้ม

พบมากในมะละกอและแครอท มีสาร เบต้าแคโรทีน (Betacarotene) ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล หรือ ไขมันในเส้นเลือดได้ หากรับประทานผักผลไม้สีเหลืองติดต่อกัน จะช่วยรักษาเรื่องฝ้าที่เกิดบนผิวหน้าได้ แต่ถ้าทานมากไปก็อาจเกิดผลเสียได้เช่นกัน ดังนั้นควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ สลับกันไปกับการทานผักผลไม้สีอื่นๆ

ผักผลไม้สีขาว

จะพบได้ในผักบางชนิดเช่นผักกาดขาว  ผลไม้ที่มีเนื้อสีขาว เช่น มังคุด ลำไย กล้วย จะอุดมไปด้วย อัลลิซีน (allicin) ซึ่งจะช่วยผักและผลไม้ที่มีสีขาวยับยั้งการเกิดมะเร็งบางชนิด  ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย  ลดคอเลสเตอรอล และยังควบคุมความดันเลือด

ขอบคุณภาพประกอบจาก wakpaper.com

Eating Colorful Food Has Health Benefits

Green

Leafy greens (think kale, romaine lettuce, spinach, and collard greens) should be a regular part of your diet. "We always want to eat things that are as dark as possible, and greens are very dark," says Hosenfeld. Aside from being high in vitamin A, leafy greens are also a good source of calcium. If you don't eat dairy, be sure to load up on deeply colored greens to get enough of the essential mineral. But, says Hosenfeld, people who take blood-thinning medications should take caution and consult with a physician. "Your doctor might ask you to ration these leafy greens as they are high in vitamin K, which could interfere with your medication," she adds.

Red and Purple/Blue

Pigments called anthocyanins give red and purple fruits and vegetables their color and serve as powerful antioxidants in the body. "They're known for maintaining a healthy heart [and] memory function," says Corinne Dobbas, MS, RD, a San Francisco–based dietitian. Studies have also shown that anthocyanins decrease the risk of macular degeneration, certain types of cancer, and stroke.

Orange/Yellow

As kids we're told to eat our carrots to protect our vision. While that's not entirely true (unless you're deficient in vitamin A, a problem most often seen in third-world countries), it does mean most people have heard of beta-carotene. The antioxidant is converted to vitamin A in the body and maintains eye health (preventing macular degeneration and improving night vision), fights cancer, and is necessary for healthy skin.

White

So a monochromatic dinner of white fish, roasted cauliflower, and white beans is preferable to one of fried chicken, mashed potatoes, and French bread. Aside from cauliflower, white beans, and fish, try turnips, which are high in vitamin C, and parsnips, a good source of vitamin C, folic acid, and fiber. Potatoes, bananas, and fennel are all high in potassium. And fennel is also packed with vitamin C and fiber. Studies suggest mushrooms, which are a good source of riboflavin (vitamin B2) and niacin, may help you feel full and satisfied.
Thanks English Info From : Eating Colorful Food Has Health Benefits
http://goo.gl/DCFHsb

คำแนะนำ

Disclaimer : บทความที่เกี่ยวเนื่องกับเนื้อหาสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจทางด้านสุขภาพแก่ผู้เข้าชมเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยในการรักษาของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้โดยไม่ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

***ในแต่ละวันควรบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานอาหารให้หลากหลาย ไม่รับประทานอาหารซ้ำๆกันทุกวัน เพื่อประโยชน์ต่อร่างกายและมีสุขภาพที่ดี***

ข้อแนะนำ : ควรศึกษาข้อมูลจากหลากหลายที่ และเปรียบเทียบข้อมูลเพื่อความชัดเจน เพราะข้อมูลบางอย่างอาจจะยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนอย่างชัดเจน และหากมีข้อสงสัยใดๆควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวของท่าน และ/หรือ นักกำหนดอาหาร (dietitian) - นักโภชนาการ (nutritionist)

"Ask Healthy Living" is for informational purposes only and is not a substitute for medical advice. Please consult a qualified health care professional for personalized medical advice.

บทความที่ได้รับความนิยม