ขอบคุณภาพประกอบจาก vegtalk.org
HK Vogue : The Asian Inspiration
Contact : Willy Tel. 093 649 2288
email : hkvoguethailand@gmail.com
HEALTHY TIPS
ประโยชน์ของใบเตยหอม (Pandan Leaves)
Benefits of Pandan Leaves
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pandanus amaryllifolius Roxb.
ชื่อสามัญ : Pandanus Palm , Fragrant Pandan , Pandom wangi.
วงศ์ : Pandanaceae
ชื่ออื่น : ปาแนะวองิง (มาเลเซีย-นราธิวาส)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวลักษณะแตกกอเป็นพุ่มขนาดเล็ก ลำต้นเป็นข้อ ใบออกเป็นพุ่มบริเวณปลายยอด เมื่อโตจะมีรากค้ำจุนช่วยพยุงลำต้นไว้ ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับเวียนเป็นเกลียวขึ้นไปจนถึงยอด ลักษณะใบยาวเรียวคล้ายใบหอก ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ผิวใบเป็นมัน เส้นกลางใบเว้าลึกเป็นแอ่ง ถ้าดูด้านท้องใบจะเห็นเป็นรูปคล้ายกระดูกงูเรือ ใบมีกลิ่นหอม
ส่วนที่ใช้ : ต้นและราก, ใบสด
คนไทยนิยมใช้ใบเตยสด แต่งสีเขียวในอาหารและแต่งกลิ่น เช่น แต่งสีในขนมขี้หนูลอดช่อง ซ่าหริ่ม วุ้น ขนมชั้น เป็นต้น ในอาหารคาวมีผู้ใช้ใบเตยหอมห่อไก่และนำไปอบให้มีกลิ่นหอมชวนรับประทานหรือนำไปใช้แต่งกลิ่นข้าวมันให้มีกลิ่นหอมโดยใช้ใบเตยล้างน้ำให้สะอาด ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ เมื่อข้าวสุกเอาข้าวมันทับใบเตยไว้ ปิดฝาทิ้งไว้ให้ระอุ ข้าวมันจะกลิ่นหอมน่ารับประทาน
ใบเตยยังประกอบด้วยวิตามินและแร่ธาตุสำคัญอีกหลายชนิด โดยใบเตยหอม 100 กรัม จะมีเบต้าแคโรทีน 3 ไมโครกรัม, วิตามินซี 8 มิลลิกรัม, วิตามินบี2 0.2 มิลลิกรัม, วิตามินบี3 1.2 มิลลิกรัม, ธาตุแคลเซียม 124 มิลลิกรัม, ธาตุเหล็ก 0.1 มิลลิกรัม, ธาตุฟอสฟอรัส 27 มิลลิกรัม นอกจากนี้ยังมีคาร์โบไฮเดรต 4.6 กรัม, โปรตีน 1.9 กรัม และให้พลังงานถึง 35 กิโลแคลอรี
ขอบคุณภาพประกอบจาก vegtalk.org
ประโยชน์ของใบเตย
- ใบเตยใบเตยหอม สรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่น และช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ (น้ำใบเตย)
- การดื่มน้ำใบเตยจะช่วยดับกระหายคลายร้อนได้เป็นอย่างดี เพราะใบเตยมีกลิ่นหอมเย็นทานแล้วจึงรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย
- รสหวานเย็นของใบเตย ช่วยชูกำลังได้
- การดื่มน้ำใบเตยช่วยแก้อาการอ่อนเพลียของร่างกายได้ ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย
- ช่วยลดความดันโลหิต (สารสกัดน้ำจากใบเตย)
- ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด
- ใบเตย สรรพคุณช่วยบรรเทาอาการอาการและดับพิษไข้ได้
- ใบเตยช่วยดับพิษร้อนภายในได้เป็นอย่างดี
- ประโยชน์ของใบเตยใช้รักษาโรคหืด (ใบ) เป็นต้น
Pandan Leaves: Pandan is again something that is perhaps not as well known as it should be outside of Asian cooking. It is a leaf that is absolutely power packed with tannins, anti-oxidants and alkaloids, all essential for the health and strength of the immune system and good tonics for anyone suffering from issues with their bladder, as it can help maintain regularity and ease any discomfort. They are also an excellent choice for anyone who is feverish or suffering from such illnesses as an ear infection or chest discomfort due to a cough or cold. The leaves can be chewed raw or turned into a soothing juice to help with toothache or bleeding gums as they will numb pain and have an anti-bacterial effect.
Thanks English Article From : Fantastic Thai Cuisine
http://goo.gl/SxqFM4
ข้อมูลอ้างอิง
วิตามิน แร่ธาตุ วิตามินไบเบิล (Vitamin Bible)
กลุ่มพืชหอม เป็นยาบำรุงหัวใจ
http://www.rspg.or.th/plants_data/herbs/herbs_03_3.htm
กรีนเนอรัลด์
http://goo.gl/9otxKq
เตยหอม จากวิกิพีเดีย
http://goo.gl/3h7Vq2
Thai Herbs Chiangmai
http://www.thai-herbs-chiangmai.com/bai-ya-nang-tea.html
Pandan Leaves Health Benefits
http://www.drinkbenefits.com/pandan-leaves-health-benefits.htm
health benefits - Thai foods - Fantastic Thai Cuisine
http://www.fantastic-thai.com/healthythai.htm